Sau những cuộc thanh tra rà soát đầy biến động trên khắp cả nước, pháp lý đã trở thành yếu tố tối quan trọng của một dự án bất động sản. Bởi, đối với nhà đầu tư, giờ đây, pháp lý chính là tấm vé đảm bảo an toàn nhất cũng như đảm bảo giá trị bền vững của một sản phẩm bất động sản.

Thời của pháp lý bất động sản

Năm 2019 ghi nhận sự lên ngôi của phân khúc đất nền tỉnh lẻ. Song, đi cùng với sức hấp dẫn của dòng sản phẩm này tại các địa phương là sự xuất hiện của hàng loạt các dự án ma, không có tính pháp lý rõ ràng, gây nên nhiều bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Một trong những điển hình của dự án ma là cú lừa ngoạn mục lên tới hơn 2500 tỷ đồng của một doanh nghiệp bất động sản phía nam. Chỉ với đất nông nghiệp, doanh nghiệp này đã tô điểm biến thành những dự án “bánh vẽ siêu dự án”.

Trước đó, lực lượng chức năng đã phát hiện ra 113 trường hợp ở thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) mở đường, kéo cột điện biến đất nông nghiệp thành dự án.

Tại TP.HCM cũng ghi nhận số lượng các vụ việc lừa đảo liên quan đến bán đất nền. Theo thống kê, chỉ riêng tại quận 12, chính quyền đã công khai vị trí 10 khu đất nền mà giới đầu nậu lừa bán đất bởi đây là những khu đất nông nghiệp, đất quy hoạch là công viên, cơ sở giáo dục.

Dù không phải là vấn đề mới nhưng pháp lý vẫn là một câu chuyện đầy lùm xùm và chưa có hồi kết. Sự hấp dẫn của phân khúc đất nền tỉnh lẻ cũng kéo theo tai tiếng liên quan đến tính minh bạch trong pháp lý. Không ít dự án quảng cáo rầm rộ nhưng thực tế lại thiếu đi căn cứ pháp lý cơ bản như sổ đỏ. Chính điều này khiến khách hàng rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”, mất niềm tin vào đầu tư.

Đặc biệt, cuộc thanh tra và rà soát của các cơ quan chức năng trong thời gian vừa qua đã buộc nhiều dự án phải tạm dừng. Hệ lụy của sự lỏng lẻo trong pháp lý dự án cũng đã đẩy các khách hàng rơi vào cảnh đọng vốn.

Trước những biến động của thị trường bất động sản, giới chuyên gia cho rằng, đã đến lúc, yếu tố pháp lý trở thành điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến quyết định bỏ vốn của các khách hàng.

Pháp lý – bảo chứng cho một dự án bất động sản

Đầu tư vào đất nền hay chung cư chưa bao giờ là xu hướng hết nóng trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, như nhiều chuyên gia nhận định, yếu tố pháp lý đã trở thành tiêu chí tối quan trọng khi bỏ vốn xuống tiền.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản có tiếng, nhà đầu tư đã cẩn trọng hơn về yếu tố pháp lý sau những lùm xùm xảy ra thời gian qua. Bởi các nhà đầu tư hiện nay đã có thể đi đến các cơ quan chính quyền địa phương để xác nhận thông tin của dự án có đúng là được phê duyệt không, có giấy phép gì chưa.

Ngoài ra, khi quyết định bỏ vốn vào sản phẩm bất động sản thì yếu tố pháp lý cũng cần được đặt lên hàng đầu. Bởi rõ ràng, một sản phẩm bất động sản sở hữu tính pháp lý rõ ràng sẽ giảm đáng kể những rủi ro có thể xảy ra. Đây là yếu tố mà nhà đầu tư cần phải xem xét cẩn trọng khi bỏ vốn vào sản phẩm bất động sản tỉnh lẻ.

Không chỉ trở thành tấm vé bảo hành cho các sản phẩm bất động sản, pháp lý còn là minh chứng cho tiềm lực và sự đầu tư nghiêm túc của chủ đầu tư dành cho dự án. Nhất là trong bối cảnh, vấn đề cấp phép và thanh kiểm tra trở nên gắt gao thì việc chỉn chu trong tạo ra một dự án minh bạch về pháp lý sẽ cho thấy năng lực và uy tín của doanh nghiệp địa ốc. Tất yếu, khi một sản phẩm được đầu tư bài bản với pháp lý rõ ràng, từ các chủ đầu tư uy tín thì giá trị của dự án sẽ lâu dài và bền vững.

Thực tế, giai đoạn hiện nay, các dự án có pháp lý rõ ràng, sổ đỏ phân từng lô hoặc dự án chung cư đã đủ điều kiện bán hàng còn khá khiêm tốn. Điển hình như khu vực Bình Dương, địa phương được đánh giá là khu vực bất động sản đầy sôi động nhưng lượng dự án có pháp lý minh bạch mới chỉ đếm trên đầu ngón tay trong năm 2019.

Trong cơn bĩ cực của nhiều chủ đầu tư dự án, thị trường vẫn chứng kiến một số dự án có pháp lý rõ ràng có thể kể tới như Eco Xuân Lái Thiêu, Charm City Bình Dương, Opal Boulevard Đất Xanh. Tiết lộ từ các chủ đầu tư dự án trên đều có một kết quả chung, là đều có giấy phép xây dựng, giấy phép đủ điều kiện huy động vốn theo quy định của pháp luật. Giới đầu tư hoặc khách hàng mua để ở cũng cho rằng, các dự án có yếu tố pháp lý hoàn chỉnh trong năm 2019 các giao dịch vẫn diễn ra sôi động trên thị trường.

Hiệp hội bất động sản TPHCM – HoREA và các chuyên gia đều khẳng định, trong năm 2019-2020, cơn ác mộng bong bóng bất động sản sẽ không xảy ra vì tăng trưởng tín dụng vẫn trong tầm kiểm soát. Dự báo thị trường trong năm 2020 vẫn tiếp tục khan nguồn cung sản phẩm mới cho cả phân khúc đất nền và chung cư. Đặc biệt trong năm 2020 thị trường tiếp tục sẽ chứng kiến sự đào thải mạnh mẽ của các chủ đầu tư yếu kém về năng lực quản lý cũng như tài chính.

Tin tưởng khó xảy ra bong bóng bất động sản, HoREA cho rằng, cơ quan Nhà nước đã có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng công cụ về thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết thị trường. Ngân hàng thương mại, các doanh nghiệp bất động sản, giới đầu tư và người tiêu dùng đều thông minh hơn.